Tập thể dục sau khi phẫu thuật ung thư vú

Phẫu thuật thường là việc đầu tiên của cuộc tấn công chống ung thư vú. Có ba loại phẫu thuật chính cho ung thư vú: Một là cắt bỏ khối u, loại bỏ chỉ khối u ung thư và một số mô xung quanh và có thể một số hạch bạch huyết. Hai là cắt bỏ vú, loại bỏ toàn bộ vú và thường là một số hạch bạch huyết. Và ba là loại bỏ hạch bạch huyết, có thể được thực hiện cùng với giải phẫu cắt bỏ vú hoặc cắt bỏ khối u. Trong khi sinh thiết, hoặc trước hoặc sau bất kỳ loại phẫu thuật nào khác. Có hai loại loại bỏ hạch bạch huyết: nách, mà thường loại bỏ giữa năm và 30 nút, và sentinel. Trong đó loại bỏ một hoặc hai hạch bạch huyết gần nhất với ung thư.

Bạn có thể tập thể dục sau phẫu thuật ung thư vú trong bao lâu?

Hãy để mình có đủ thời gian để chữa lành sau phẫu thuật. Bác sĩ, y tá sẽ đưa cho bạn các bài tập vật lý trị liệu cơ bản. Và bạn có thể bắt đầu thực hiện sau khi phẫu thuật một ngày .Để duy trì khả năng vận động của cánh tay và cả của cơ thể khi bạn hồi phục.

Có thể bạn sẽ cần tới 8 tuần hoặc nhiều hơn để bạn có thể thực hiện các bài tập cũ trước khi bạn bị bệnh. Đặc biệt với người đã cắt bỏ vú bằng nhiều hạch bạch huyết. Một số dây thần kinh chạy qua vùng ngực và nách; có thể bị ảnh hưởng bởi phẫu thuật ung thư vú. Vì vậy bạn có thể thấy cơ bắp mình yếu hơn trước khi phẫu thuật.

Hãy chắc chắn rằng bác sỹ phẫu thuật đồng ý để bạn bắt đầu luyện tập. Giải thích các bài tập bạn định thực hiện và hỏi về bất kỳ giới hạn nào có thể xảy ra. Nếu có điều kiện hãy đến gặp một bác sĩ vật lý trị liệu có kinh nghiệm trong chữa bạch huyết. Để tham khảo liệu trình phù hợp trước khi bạn bắt đầu tập thể dục. Bên cạnh việc tìm kiếm bác sỹ bạch huyết. Một nhà vật lý trị liệu có thể kiểm tra bất kỳ vấn đề nào khác (không liên quan đến ung thư vú) có thể hạn chế khả năng tập luyện của bạn.

Các bài tập cải thiện vai và di chuyển cánh tay thường có thể được bắt đầu sau vài ngày phẫu thuật. Các bài tập để cải thiện sức mạnh cánh tay được thực hiện sau.

Trong vòng 3 đến 7 ngày đầu sau phẫu thuật, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị:

  • Đưa cánh tay (cùng bên ngực phẫu thuật) lên như bạn thường làm khi bạn tắm, chải tóc, mặc quần áo và ăn.
  • Nằm xuống và nâng cánh tay (cùng bên ngực phẫu thuật) lên trên trái tim trong vòng 45 phút từ 2 – 3 lần một ngày. Bạn có thể làm điều này bằng cách đặt cánh tay lên gối để tay bạn cao hơn cổ tay; khuỷu tay cao hơn vai của bạn một chút. Điều này có thể giúp giảm bớt tình trạng sưng sau phẫu thuật.
  • Tập thể dục cánh tay (cùng bên ngực phẫu thuật) khi nó được nâng lên trên trái tim. Bằng cách mở và đóng bàn tay của bạn 15 đến 20 lần. Sau đó duỗi thẳng khuỷu tay của bạn. Làm động tác này 3-4 lần một ngày. Điều này giúp giảm sưng với nguyên lý bơm chất lỏng bạch huyết ra khỏi cánh tay.áo lót cho người đoạn nhũ, tập thể dục
  • Thực hành thở sâu bằng cách sử dụng cơ hoành (cơ dưới rốn của bạn) ít nhất 6 lần một ngày. Nằm ngửa và thở chậm. Hãy từ từ hít thở càng nhiều không khí càng tốt trong khi cố gắng mở rộng cơ hoành của bạn. Làm điều này 4 hoặc 5 lần. Thở sâu giúp duy trì chuyển động ngực bình thường, giúp phổi hoạt động dễ dàng hơn.

Nhiều chuyên viên vật lý trị liệu khuyến cáo các bài tập kéo dài hàng ngày cho những phụ nữ đã phẫu thuật ung thư vú. Để giúp ngăn chặn các mô sẹo khỏi hình thành.

ao lot cho nguoi doan nhu, tap the ducTập thể dục sau phẫu thuật ung thư vú

Một khi bạn đã được bác sĩ đồng ý, bạn có thể xem xét việc bắt đầu đi bộ. Đi bộ là một bài tập tim mạch dễ dàng giúp cơ thể bạn di chuyển. Bất kể bạn tập thể dục như thế nào, hãy bắt đầu ở mức độ chậm rồi nâng lên từ từ.

Thận trọng:

Nếu bạn có dấu hiệu khó thở, đau hoặc tức ngực, hãy ngừng tập thể dục ngay lập tức. Cho bác sĩ biết những gì đã xảy ra. Để đưa ra một kế hoạch vận động phù hợp với bạn.

Nếu bạn có bất kỳ thay đổi nào trong cánh tay, bàn tay, thân, ngực hoặc vai, kể cả sưng. Hãy ngừng tập thể dục và gặp bác sĩ hoặc chuyên gia về bệnh bạch huyết. Nếu bạn đã được chẩn đoán bị phù bạch huyết sau phẫu thuật ung thư vú. Bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa trước khi tập thể dục. Những biện pháp phòng ngừa này bao gồm mặc băng ép hoặc có thể đeo găng tay bảo hộ.

Nguồn tham khảo: Breastcancer.com

Biên soạn lại: Áo ngực Comfort

Trả lời

0382 539 246 (Zalo)